/
14 - 04 - 2023

Ứng dụng của phương pháp phay CNC trong đời sống hiện nay

Phay CNC hiện đang là phương pháp gia công hiện đại được sử dụng trong các ngành sản xuất. Sản phẩm của phương pháp phay này đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống.

Phay CNC là phương pháp gia công cắt gọt vật liệu thô bằng các loại máy phay CNC để tạo ra sản phẩm. Vậy phương pháp phay này có những lợi ích gì? Ứng dụng của phương pháp phay này trong đời sống hiện nay ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

Sự quan trọng của phay CNC

Là phương pháp gia công được thực hiện bằng các loại máy phay CNC. Phay CNC với các loại máy hay CNC hiện đại và công nghệ kỹ thuật số cao giúp giải quyết nhiều vấn đề khó.

Với sự hỗ trợ của các chương trình điều khiển trên máy tính các kỹ sư có thể thiết kế để tạo ra các sản phẩm có độ nét cao giúp giảm chi phí tạo mẫu. 

phay cnc

Phay CNC trong đời sống

Nếu không có máy phay CNC thì quá trình cắt gọt kim loại sử dụng trong các lĩnh vực sẽ trở nên khó khăn hơn và gặp nhiều rủi ro hơn trong quá trình gia công. 

Các phương pháp phay CNC và ứng dụng của nó

phay cnc 4

Phay CNC được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: chế tạo chi tiết ô tô, chế tạo khuôn, hàng không…Hiện nay có rất nhiều phương pháp phay CNC đang được sử dụng phổ biến như:

 • Phay trơn là loại phay được hoạt động phổ biến nhất. Phương pháp phay này được sử dụng để tạo ra bề mặt phẳng của sản phẩm.
 • Phay mặt là phương pháp phay đơn giản nhất. Phương pháp này cũng thường được sử dụng để tạo bề mặt phẳng và tạo các đường biên của các chi tiết sản phẩm.
 • Phay mặt bên là phương pháp được sử dụng để tạo mặt phẳng đứng, khe và tạo rãnh ở mặt bên của phôi.
 • Phay đai là phương pháp được sử dụng để tạo nên các bề mặt vuông hoặc bề mặt lục giác theo yêu cầu.
 • Phay góc giúp tạo ra một bề mặt góc trên phôi tạo ra các sản phẩm là khối chữ V hay các khớp cửa.
 • Phay mẫu là phương pháp tạo ra đường viền có các góc cát không đều nhau.
 • Phay hồ sơ là phương pháp để tạo sự hoàn thiện trên bề mặt thẳng hoặc nghiêng của sản phẩm.
 • Phay cưa giúp tạo ra các khe hoặc rãnh hẹp trên phôi của sản phẩm.

Lợi ích của phương pháp phay CNC

Phay CNC được thực hiện chủ yếu trên máy phay CNC. Chính vì thế mà nó đem lại nhiều lợi ích khi sử dụng phương pháp này như:

 • Với công nghệ tự động hoá trong quá trình sản xuất phương pháp này giúp quá trình gia công được rút ngắn từ đó tiết kiệm được chi phí cho quá trình gia công.
 • Sản phẩm được tạo ra từ phương pháp phay này có sự đồng nhất  và có độ chính xác cao.
 • Máy phay CNC có thể hoạt động trong thời gian dài chính vì thế mà sử dụng phương pháp phay CNC đảm bảo hiệu suất gia công và sản phẩm sẽ được tạo ra với số lượng lớn.

Sản phẩm của quá trình phay CNC

 • Các sản phẩm của máy phay CNC được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống như: bộ phận ô tô, xe máy, linh kiện điện tử, thiết bị y tế…

Quy trình phay CNC được thực hiện như thế nào?

Được thực hiện trên máy phay CNC phương pháp phay CNC được thực hiện theo các bước như sau:

Vận hành máy CNC trong gia công cơ khí

Bước đầu tiên cần làm trong quá trình gia công đó là phải thiết kế mô hình CAD nó được thực hiện trên máy tính.

Sau khi đã hoàn thành tệp CAD cần chuyển tệp CAD đã thiết kế thành chương trình phay CNC để có thể vận hành máy tạo sản phẩm

Trước khi tiến hành tạo sản phẩm cần chuẩn bị chu đáo, kiểm tra kỹ lưỡng máy phay CNC.

Sau khi đã chuẩn bị máy CNC xong lúc này ta sẽ tiến hành thực hiện các quy trình phay CNC và giám sát hoạt động phay CNC đến khi cho ra sản phẩm theo yêu cầu.

Với sự hiện đại của máy phay CNC có thể thấy phương pháp phay CNC giúp cải thiện đời sống và mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Để quá trình gia công cơ khí trở nên đơn giản bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp gia công khác trên các kênh thông tin của Công ty TNHH Công nghệ EME Việt Nam.