Phay CNC

Máy phay CNC là gì? Phân loại, đặc điểm cấu tạo sản phẩm

Máy phay CNC là gì? Có những loại máy phay CNC nào phổ biến hiện nay? Đặc điểm cấu tạo, hướng dẫn vận hành máy như thế nào? Có rất nhiều thông tin hữu ích về công cụ này bạn cần nắm rõ trước khi sử dụng. Vì vậy, đừng quên tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Máy phay CNC là gì

phay cnc

 

Máy phay CNC – thông tin bạn nên biết

Máy phay CNC là dòng máy gia công cơ khí có sự kết hợp giữa dịch chuyển qua lại của hệ thống bàn máy, đầu trục chính với sự quay quanh trục chính của dao cụ giúp gia công các bộ phận, các chi tiết cơ khí theo nhu cầu.

Tùy thuộc vào từng dòng máy phay khác nhau mà cấu tạo, chuyển động của may có sự thay đổi. Cụ thể như sau:

– Đối với máy phay CNC 3 trục đứng: Trục hành trình sẽ mang theo bàn máy, di chuyển theo hướng từ trái sang phải, vào trong rồi ra ngoài. Như thế, trục hành trình sẽ mang theo trục chính di chuyển lên xuống.

– Đối với máy phay CNC ngang: Trục hành trình sẽ di chuyển từ trái sang phải rồi đi lên đi xuống, mang theo trục chính di chuyển vào trong, ra ngoài.

Đặc điểm cấu tạo máy phay CNC

Khung vỏ chắc chắn sẽ giúp việc gia công dễ dàng, tỉ lệ chuẩn xác

Máy phay CNC cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận như thế đảm nhận chức năng, nhiệm vụ riêng tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh:

 Khung và vỏ máy

Khung máy là bộ phận chính và cực kỳ quan tọng. Nó được ví là xương sống của máy phay CNC. Khung vững chắc sẽ giúp máy hoạt động ổn định, giảm sai số, giảm rung lắc trong quá trình hoạt động.  Đặc biệt khi máy hoạt động với công suất cao thì độ chính xác của nó phụ thuộc phần nhiều vào khung máy.

Còn vỏ máy CNC là tấm chắn phía bao quanh máy, làm bằng thép tấm. Nó có công dụng chắn dung dịch tưới nguội, phôi gia công văng ra đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho máy. Nhờ thế, việc vệ sinh máy trở nên đơn giản, nhẹ nhàng.

Băng máy

Mỗi chủng loại máy phay CNC khác nhau thì nhà sản xuất sẽ tạo ra loại băng máy sao cho phù hợp nhất cả về tải trọng lẫn công suất. Băng máy chắc chắn, vững vàng sẽ giúp công suất máy được cải thiện, việc gá đặt, gia công cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hệ thống thay dao tự động

Hệ thống thay dao tự động còn gọi là ATC. Nó có thiết kế dạng cơ cấu kẹp tay đòn. Với cơ cấu này máy dễ dàng vận hành và sử dụng. Nhược điểm của bộ phận nay là khi thay dao thfi cơ cấu thường gặp lỗi nhưng việc sửa chữa không phức tạp nên bạn không cần lo lắng.

Trục chính của máy 

Trục chính của máy phay CNC còn gọi là Spindle. Đây là thành phần quan trọng bậc nhất của máy. Trục chính hoạt động ổn định, trơn tru sẽ điều khiển nhịp nhàng toàn bộ động cơ, hệ thống làm mát, bôi trơn.. 

Có 4 loại trục chính đang được sử dụng phổ biến hiện nay: trục truyền động bánh răng, trục truyền động đai, trục truyền động trực tiếp và trục truyền động điện.

Bộ điều khiển CNC

Bộ điều khiển hay còn gọi là bộ não của máy. Nó có chức năng điều khiển mọi chuyển động, vị trí làm việc của các trục tọa độ máy. Các phương thức được điều khiển trong hệ thống CNC thường bao gồm: tốc độ quay của trục chính, bước tiến ăn dao, các mã lệnh điều khiển G, M codes, các mã lệnh ngoại vi M-codes, thay dao.

Mạch điều khiển CNC

Nhiệm vụ chính của mạch điều khiển là giải mã các câu lệnh NC. Ngoài ra nó còn có nhiệm vụ xử lý thông tin tới công nghệ, biên dạng hình học di chuyển, đồng thời truyền thông tin đầu ra cũng như xuất dữ liệu điều khiển các trục máy.

Chức năng chính của hệ điều khiển CNC là nhập dữ liệu đầu vào, xử lý dữ liệu khối trung tâm, xuất sữ liệu ra ở điều khiển trục.

Phân loại máy phay CNC

Có nhiều cách phân loại máy phay CNC. Nếu dựa theo cấu trúc máy chúng ta sẽ chia ra thành 4 loại cơ bản sau đây:

phay cnc 3

Dòng máy phay CNC đứng

– Máy phay đứng

Dòng máy này có cấu tạo trục chính hướng theo phương thẳng đứng, còn bàn máy nằm ngang. Khi chúng ta tiến hành gia công các bộ phận, các chi tiết thì bàn máy sẽ đưa phôi di chuyển theo hướng từ trái qua phải, vào trong ra ngoài theo kiểu trục X-Y. Riêng trục chính di chuyển lên xuống theo trục Z.

– Máy phay ngang

Máy phay CNC ngang có cấu tạo trục chính hướng theo phương nằm ngang, chiều hướng từ ngoài vào trong, bàn máy được đặt nằm ngang. Khi tiến hành gia công, bàn máy sẽ cố định trên pallet đứng còn phôi được gá cố định trên đó. Trục chính của máy sẽ di chuyển theo hướng từ trái qua phải, đi lên đi xuống.

– Máy phay giường

phay cnc 4

Máy phay giường cao cấp

Máy phay giường là dòng máy cao cấp nhất của máy phay đứng CNC. Bàn máy của loại máy này kích thước khá lớn, lắp trên bệ máy vững vàng. Với cấu tạo đặc biệt này, máy phay giường phù hợp với việc gia công các bộ phận, các chi tiết siêu trọng, siêu trường, các loại khuôn kích thước lớn.

– Máy phay tiện CNC kết hợp

Máy phay tiện CNC là dòng máy gia công đặc biệt. Nó là phiên bản duy nhất có sự kết hợp giữa dòng máy cơ khí có chức năng gia công nhưng đồng thời cũng được xem như là một chiếc máy khoan, máy phay hoặc máy tiện.

Trên đây là đầy đủ những thông tin cơ bản về máy phay CNC bạn có thể tham khảo. Đó là phương tiện gia công cơ bản và cần thiết, phục vụ đắc lực cho nhiều ngành sản xuất khác nhau: công nghiệp, sản xuất đồ nội thất, chế biến gỗ, làm nhạc cụ, gia công nhôm… Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có đủ kinh nghiệm cần thiết để chọn lựa và sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

    Để lại Email để nhận thông tin

    Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất