Cơ khí ô tô

Gia công cơ khí ô tô là gì? Có nên theo đuổi ngành cơ khí ô tô không

Gia công cơ khí ô tô là ngành gì? Có nên theo đuổi ngành nghề này trong tương lai không? Nếu muốn theo học và làm việc trong lĩnh cực này bạn cần có những tố chất nào? Sinh viên sau khi tốt nghiêp chuyên ngành cơ khí ô tô có thể làm gì? Đó là phân vân của rất nhiều bạn trẻ trước định hướng nghề nghiệp? Hiểu rõ điều đó, chúng tôi chia sẻ những thông tin hữu ích dưới đây bạn đừng nên bỏ qua nhé!

Gia công cơ khí ô tô là ngành gì

gia công cơ khí ô tô

Gia công cơ khí ô tô – ngành hot của tương lai

Gia công cơ khí ô tô là ngành tổng hợp kiến thức của rất nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau. Có thể kể đến như: cơ khí, điện tử, tự động hóa, chế tạo máy, công nghệ gia công… Đó là ngành chuyên khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật đối với phương tiện ô tô. Như thế, cơ khí ô tô sẽ gồm: thiết kế chế tạo động cơ ô tô, sản xuất phụ tùng ô tô, lắp ráp máy móc, linh kiện ô tô đồng thời tích hợp tính năng mới cho động cơ ô tô hoặc cải tiến công nghệ cho phương tiện này…

Có nên theo đuổi ngành cơ khí ô tô không

gia công cơ khí ô tô

Gia công cơ khí ô tô – mang lại cơ hội kiếm thu nhập tốt

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, đời sống vật chất, tinh thần của con người ngày càng được nâng lên đáng kể. Song song với điều đó, ô tô trở thành phương tiện phổ biến và thông dụng. Ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam vì thế mà ngày càng được đầu tư. Bởi vậy, theo đuổi ngành học này các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp và kiếm tiền trong tương lai.

Có thể bạn chưa biết, muốn sản xuất một chiếc ô tô hoàn chỉnh cần đến hàng trăm, hàng ngàn chi tiết, linh kiện lớn nhỏ, hiện đại khác nhau. Quá trình chế tạo linh kiện phải trải qua nhiều bước: từ khâu thiết kế đến gia công đến lắp ráp, tiến hành chạy thử rồi chạy thử…

Dù hiện nay việc sản xuất đã được tự động hóa cao độ nhưng có rất nhiều chi tiết quan trọng robot không thể thay thế con người. Có nhiều vị trí quan trọng trong khâu sản xuất và lắp ráp cơ khí ô tô chỉ con người mới có thể thực hiện được. Do vậy, lĩnh vực này cần rất nhiều nhân lực, đặc biệt nhân lực tay nghề cao.

Tùy vào năng lực và trình độ bạn có thể đảm nhận những vị trí như: kỹ sư thiết kế, cán bộ giám sát, quản lý chu trình sản xuất hoặc là nhân viên sửa chữa, lắp ráp sản phẩm tại nhà máy, xưởng sản xuất, showroom ô tô…

Ngành gia công cơ khí ô tô đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới trong suốt nhiều thập niên qua. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, cơ khí ô tô đang trỗi dậy mạnh mẽ. Nhiều nhà máy sản xuất ô tô lớn có vốn đầu tư nước ngoài đã xuất hiện, một số công ty gia công, lắp ráp linh kiện ô tô cũng ra đời. Trong khi đó, sinh viên ngành đào tạo này còn ít càng khiến ngành cơ khí ô tô nước nhà thiếu nhân lực trầm trọng.

Với tất cả những lý do nói trên, học ngành cơ khí ô tô ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần đang là ngành hot, mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội việc làm với mức lương đáng mơ ước.

Sinh viên học ngành cơ khí ô tô là học những gì

Cơ khí ô tô thuộc nhóm ngành kỹ thuật công nghệ. Sinh viên theo ngành này nghĩa là sẽ học các môn chuyên ngành như:

– Chuyên ngành động cơ đốt trong

– Chuyên ngành tính toán ô tô

– Chuyên ngành điện tử ô tô

– Chuyên ngành điều khiển tự động ô tô

– Học công nghệ chẩn đoán, sửa chữa ô tô, kiểm định ô tô.

– Chuyên ngành hệ thống an toàn và tiện nghi trên phương tiện ô tô.

– Chuyên ngành quản lý dịch vụ ô tô

Khi theo đuổi ngành học gia công cơ khí ô tô bạn nên nhớ, ngoài lý thuyết trên sách vở thì kỹ năng thực hành là vô cùng quan trọng. Người học cần phải coi trọng việc học trực tiếp tại xưởng, tại các cơ sở sản xuất, lắp ráp và sửa chữa. Có như thế, kiến thức học được mới thực sự hữu ích và có giá trị lớn.

Tố chất cần thiết của người theo học ngành cơ khí ô tô

Gia công cơ khí ô tô là ngành kỹ thuật phức tạp không phải ai cũng có thể làm tốt. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành nghề này cần có những tố chất cơ bản sau:

– Sức khỏe tốt:

Cơ khí ô tô là ngành khá vất vả. Bạn có thể phải đảm nhận những vị trí nặng nhọc như: thiết kế thân máy, lắp ráp khung xe, gầm xe, chế tạo các chi tiết máy… Tất cả những công việc này, vị trí này đều đòi hỏi cần có sức khỏe tốt. Đó là lý do tại sao ngành này chủ yếu dành cho nam giới.

– Đam mê nghề nghiệp:

Cơ khí ô tô là ngành khô khan, môi trường làm việc lại nặng nhọc và không sạch sẽ như nhiều ngành nghề khác. Vì thế, phải là người đam mê với máy móc, với những con ốc… thì mới vượt qua được áp lực công việc, gắn bó với nghề và thành công trong nghề.

– Đức tính cẩn thận:

Đối với bất cứ ngành nghề cơ khí nào thì tính cẩn thận là không thể thiếu. Vì các chi tiết, các bộ phận đòi hỏi phải thiết kế chính xác, lắp ráp chính xác 100%. Chỉ cần một sai sót nhỏ có thể gây ra hậu quả khôn lường.

– Không ngừng học hỏi:

gia công cơ khí ô tô là ngành công nghệ. Vì thế, nó sẽ thay đổi, nâng cấp thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do đó, nếu muốn thay đổi ngành này bạn cần học hỏi không ngừng, cập nhật thường xuyên thông tin qua sách báo, tạp chí chuyên ngành. Có như thế, trình độ chuyên môn nghiệp vụ mới được nâng cao.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến ngành gia công cơ khí ô tô mà các bạn trẻ nên tham khảo để có định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với mình. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn và luôn nỗ lực hết mình để theo đuổi đam mê. 

    Để lại Email để nhận thông tin

    Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất