Cắt dây CNC

Cắt dây CNC là gì? Phân loại máy? Ưu nhược điểm của máy cắt dây CNC

Máy cắt dây CNC là gì không phải ai cũng biết? Ưu nhược điểm của sản phẩm này như thế nào? Nguyên lý hoạt động, một số lỗi thường gặp trong quá trình vận hành và sử dụng máy cắt CNC ra sao? Những thắc mắc nói trên của bạn chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây đừng nên bỏ qua nhé!

Máy cắt dây CNC là gì

Máy cắt dây CNC điều khiển hoàn toàn tư động

Máy cắt dây CNC là một dạng của máy NC, điều khiển hoàn toàn tự động thông qua sự trợ giúp của máy tính. Tất các các công đoạn, các thao tác trên máy đã được lập trình tự động và hoạt động một cách nối tiếp nhau nhằm tạo ra sản phẩm có hình dạng, kích thước đúng như yêu cầu.

Ưu điểm của máy cắt dây CNC

Máy cắt dây CNC với nhiều ưu điểm tuyệt vời nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất:

– So với dòng máy thông thường, sản phẩm được tạo ra từ máy cắt CNC không phục thuộc vào trình độ của người điều khiển mà phụ thuộc vào chương trình, nội dung đã được cài đặt trên máy. Vì thế, để đảm bảo độ chuẩn xác cao, tạo ra sản phẩm đúng như mong muốn bạn cần thận trọng trong khâu nhập dữ liệu thông trên máy tính nhé!

– Sản phẩm gia công từ máy CNC đạt độ chính xác gần như tuyệt đối, cao hơn nhiều so với việc gia công thủ công.

Gia công nhanh, độ chuẩn xác tuyệt đối

– Hiệu suất cắt dây CNC cực cao, tốc độ gia công nhanh giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với gia công truyền thống. Nhờ thế, sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng cao, giá thành phải chăng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

– Đặc biệt, máy cắt dây CNC có ứng dụng rộng rãi, có thể dùng để cắt gọt, gia công nhiều sản phẩm, nhiều mặt hàng khác nhờ cấu trúc cơ khí bên trong bền vững.

– Thay vì làm thủ công tốn kém thời gian, công sức thì máy cắt CNC có khả năng gia công hàng loạt với tốc độ cực cao, chất lượng tuyệt vời, tiết kiệm nhân lực tối đa.

Nhược điểm của máy cắt cắt dây CNC

Không thể phủ nhận những ưu điểm tuyệt vời của máy cắt dây CNC. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng không tránh khỏi một số nhược điểm như:

– Máy được sản xuất với nhiều tính năng hiện đại nên giá thành cao hơn so với các dòng máy cắt thông thường.

– Trong quá trình sử dụng chúng ta cần bảo dưỡng, sửa chữa máy định kỳ. Công đoạn này khá tốn kém chi phí nhé!

– Nhân lực đứng máy cắt dây CNC đòi hỏi phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, phải có trình độ cao mới hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Nếu muốn thay đổi nhân lực trong trường hợp này không hề dễ dàng.

Phân loại máy cắt dây CNC

Dòng máy cắt dây CNC hiện nay khá đa dạng

Nhằm đáp ứng nhu cầu gia công đa dạng các sản phẩm trên thị trường, máy cắt dây CNC được sản xuất với nhiều chủng loại, kích thước, giá thành khác nhau. Tùy vào nhu cầu bạn có thể chọn lựa các mẫu sau:

– Máy cắt dây CNC loại phổ biến: chủ yếu dùng để cắt thắng, cắt côn to nhất được 3 độ

– Máy cắt dây CNC cỡ lớn chuyên dụng: đây là loại máy cắt dây ngoại cỡ hoặc cắt dao ngoại cỡ dùng cho các cơ sở sản xuất, gia công lớn. Dòng máy ngoại cỡ này chủ yếu chế tác mang ray chế tác dụng trục đặc biệt.

– Máy cắt dây CNC cắt côn chuyên dụng: Với kích thước khá lớn, loại máy này cho phép bạn cắt được các loại côn to từ 15 độ đến 45 độ.

Nguyên lý gia công bằng máy cắt dây CNC

Nguyên lý gia công sản phẩm bằng máy cắt dây CNC tương tự như việc chúng ta gia công tia lửa điện. Điểm khác biệt của phương pháp da công này là dây điện cực hướng rất thẳng. Đây là một cải tiến cực kỳ không ngoan giúp nâng cao tối đa hiệu suất gia công.

Như thế, từng đoạn dây sẽ được nung nóng bằng dòng điện và sẽ được kéo căng ra theo yêu cầu. Trong quá trình đó, nó sẽ được làm nguội và mất hẳn tình trạng bị cong. Dây sẽ được luồn dẫn qua khe lỗ dẫn hướng giúp giảm thiểu dây bị uốn cong.

Cách khắc phục lỗi khi sử dụng máy cắt dây CNC

Một số lỗi thường gặp khi vận hành máy cắt dây CNC

Trong quá trình sử dụng máy cắt dây CNC bạn có thể gặp một số sự cố. Vậy các lỗi phổ biến thường gặp như thế nào và cách khắc phục ra sao? 

– Nếu bề mặt linh kiện có vết hằn, không mịn, sẽ có ba trường hợp xảy ra

+ Do dây điện cực bị lỏng hoặc bị rung. Nếu vậy chúng ta chỉ cần siết chặt dây điện là được.

+ Do bàn thao tác không thăng bằng hoặc ống trữ dây vận hành bị lắc. Trong trường hợp này chr cần điều chỉnh bàn thao tác hoặc ống dây là được.

+ Do bộ bám sát cắt không ổn định và không đều. Nếu vậy, chỉ cần điều tiết tham số điện và biến tần là ok.

– Nếu dây điện cực bị rung

+ Có thể do sau một thời gian dài sử dụng, ổ trục bánh dẫn bị giãn, máng bánh dẫn bị mài mòn. Vậy, chỉ cần thay thế ổ trục và bánh dẫn là xong.

+ Do dây bị cong dẫn đến mất thăng bằng. Nếu thế, chỉ cần thay dây và siết dây đủ chặt.

– Nếu dây điện cực bị lỏng

Dây điện cực bị lỏng có thể do cuốn dây điện chưa đạt chuẩn hoặc dây đã sử dụng quá lâu. Vậy, bạn chỉ cần cuốn lại hoặc thay thế dây mới là được.

Máy cắt dây CNC có nhiều ưu điểm và ứng dụng tuyệt vời. Dòng sản phẩm này hiện có bán trên thị trường với nhiều chủng loại khác nhau. Nếu bạn cần tìm mua hãy tìm hiểu thật kỹ càng rồi mới quyết định nhé!

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

    Để lại Email để nhận thông tin

    Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất