Tiện CNC

Tiện CNC là? Ưu điểm nổi bật? Một số phương pháp tiện CNC phổ biến nhất hiện nay

Tiện CNC là phương pháp gia công cơ khí thông dụng và cực kỳ phổ biến hiện nay. Với sự hỗ trợ đắc lực của máy tiện CNC cùng nhiều phương pháp tiện khác nhau đã tạo nên sự thay đổi lớn lao trong nhiều ngành sản xuất, đặc biệt là ngành cơ khí. Có thể rất nhiều người chưa biết về công nghệ tiện hiện đại này. Vì thế, hãy tham khảo thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Tiện CNC là gì

 

Tiện CNC – giải pháp công nghệ cho nhiều ngành sản xuất

Tiện CNC là phương pháp gia công, cắt gọt phôi kim loại bằng máy tiện CNC hiện đại để tạo ra sản phẩm có hình dạng như mong muốn. Nó được thực hiện bằng sự phối hợp chuyển động nhịp nhàng giữa dao với phôi. Trong đó, phôi sẽ chuyển động chính theo phương thức xoay tròn để tạo thành chuyển động cắt, kết hợp cùng chuyển động tịnh tiến, chuyển động ngang của dao. Toàn bộ mọi hoạt động này đều được điều khiển tự động bằng các lệnh đã được thiết lập sẵn trên máy tính.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tiện CNC sẽ giúp quá trình gia công trở nên đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Tiện có nhiều loại: tiện tròn, tiện côn, tiện rãnh, tiện mặt, tiện vát… Phần dụng cụ dùng để cắt trên máy tiện gọi là dao tiện.

Dao tiện sử dụng trong công nghệ tiện CNC cũng bao gồm nhiều loại: dao vai, dao tiện lỗ, dao định hình, mảnh dao tiện, dao khỏa mặt đầu…

Một số phương pháp tiện CNC phổ biến nhất hiện nay

 

Một số phương pháp tiện phổ biến

Tiện trụ mặt ngoài

Tiện trụ mặt ngoài là phương pháp tiện CNC phổ biến nhất hiện nay. Nó được áp dụng trong các trường hợp muốn tạo ra bề mặt trụ: tiện trụ dài, tiện tinh rộng, tiện trụ ngang. Người ta sẽ sử dụng các loại dao tiện phù hợp để gia công bề mặt ngoài của sản phẩm đúng như mong muốn.

Tiện lỗ

Tiện lỗ cũng là phương pháp tiện CNC được ứng dụng rộng rãi. Bản chất của tiện lỗ là cắt gọt để tạo hình sản phẩm sao cho giống với tiện ngoài. Nhưng có điểm khác so với tiện ngoài là nó tạo ra lỗ với kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm. 

Để thực hiện công đoạn tiện lỗ người ta thường dùng máy doa hoặc máy tiện lỗ cao cấp mới đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ như mong muốn.

 

Tiện lỗ cần sử dụng máy tiện cao cấp

Tiện khỏa mặt đầu

Cái tên có vẻ lạ với nhiều người, hiểu đơn giản là tiện khỏa trên bề mặt của các chi tiết cần gia công. Muốn tiện khỏa mặt đầu bạn cần dùng nhiều loại dao tiện khác nhau như: dao thẳng đầu, dao cong đầu, dao vai và dao khỏa mặt đầu chuyên dụng.

Phương pháp tiện này được sử dụng chủ yếu với các trường hợp phôi cần loại bỏ phần kim loại thừa ở phần đầu, giúp bề mặt mịn hơn, nhẵn hơn.

Tiện cắt đứt

Tiện cắt đứt về bản chất khá giống với tiện mặt ngoài. Điểm khác là dao sử dụng trong tiện cắt đứt độ bền kém hơn nhiều so với tiện bề mặt. Bởi vậy, người ta phải chọn loại dao cắt gọt loại tốt, cao cấp.

Tiện ren

Tiện ren là phương pháp gia công cơ khí đơn giản được sử dụng phổ biến ở một số nhà xưởng. Nó chỉ cần sử dụng loại dao tiện vừa phải là có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Nhược điểm của phương pháp tiện CNC này là hiệu quả không cao, nhất là khi chúng ta tiện các lỗ, các bước ren kích thước nhỏ mà trục dao yếu…

Tiện CNC có ưu điểm gì

 

Tiện CNC – giúp nâng cao hiệu quả gia công

Ngày nay, tiện CNC với nhiều ưu điểm vượt trội đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Nó thực sự tạo nên chuyển biến lớn trong nhiều ngành sản xuất. Có thể kể đến như:

– Giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu lỗi khi gia công. 

– Sản phẩm sản xuất ra đảm bảo độ chính xác cao hơn so với làm thủ công bằng tay. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì tiện CNC vận hành tự động dựa trên các thông số cụ thể đã được lập trình sẵn trên máy. Sai số, lệch thông số là sự cố hiếm gặp.

– Tốc độ tiện nhanh, giúp rút ngắn thời gian gia công, góp phần hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

– Máy tiện CNC có khả năng vận hành với công suất cao, trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng gì đến độ bền của máy, chất lượng của sản phẩm. Nhờ thế, quy trình sản xuất sẽ không bị gián đoạn, đảm bảo năng suất gia công tối đa.

– Gia công bằng tiện CNC an toàn, hiệu quả, hạn chế việc phải thay dụng cụ cắt gọt, thay đồ gá phôi.

– Ưu điểm nổi bật nữa của hình thức gia công này là giảm thiểu lượng phế phẩm, tiết kiệm chi phí đầu vào, giúp giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả cạnh tranh

– Với máy tiện CNC các cơ sở sản xuất có thể gia công hàng loạt, số lượng lớn nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao, vượt trội hơn hẳn so với gia công bằng tay.

Trong nền sản xuất hiện đại, tiện CNC là giải pháp công nghệ không thể thiếu. Nó góp phần tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhiều ngành sản xuất. Vì thế, hãy mạnh dạn đầu tư và ứng dụng để tạo bước đột phá trong làm ăn, kinh doanh. Chúc bạn may mắn và luôn là người tiêu dùng thông thái.

CTY TNHH CÔNG NGHỆ EME VIỆT NAM

Số 41, Sơn Du, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội
(+84) 388894449
emetech24@gmail.com

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

    Để lại Email để nhận thông tin

    Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất