/
24 - 04 - 2023

Tổng quan về công nghệ tiện CNC

Tiện CNC là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Chúng đã mang đến cho chúng ta rất nhiều sản phẩm đẹp mắt và hữu dụng.

Ngày nay ngành công nghiệp gia công cơ khí đã và đang rất phát triển tại nước ta. Lĩnh vực này đã tạo ra cho chúng ta rất nhiều sản phẩm, thiết bị tốt đáp ứng tốt như cầu của người dân. Khi thực hiện gia công thì cần phải thực hiện nhiều kỹ thuật khác nhau, trong đó phương pháp tiện CNC được xem là phổ biến nhất. Vậy phương pháp này có những ưu điểm gì? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để có câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Đôi nét về phương pháp tiện CNC

công nghệ tiện cnc

Đôi nét về tiện công nghệ cao

Tiện CNC là một kỹ thuật gia công cắt gọt các nguyên liệu khác nhau trên máy tiện để cho ra những sản phẩm có hình dáng như mong muốn. Quá trình này được thực hiện dựa trên sự hoạt động nhịp nhàng giữa các bộ phận của máy tiện. Các công đoạn gia công đều được thực hiện thông qua các câu lệnh được lập trình sẵn trên máy vi tính.

Đây cũng được xem là một phương pháp gia công chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực gia công cơ khí. Tiện CNC chiếm tỷ lệ từ 25 – 35% số lượng công đoạn của quá trình cắt gọt vật liệu. Công đoạn này được thực hiện tốt sẽ giúp cho những giai đoạn sau của quá trình diễn ra đơn giản và thuận tiện hơn.

Một số phương pháp tiện CNC phổ biến hiện nay

tiện cnc

Một vài phương pháp tiện công nghệ cao hiện nay

Kỹ thuật tiện trụ phần mặt ngoài

Đây là một phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chúng thường được sử dụng cho các bề mặt có cấu trúc hình trụ. Phương pháp này được thực hiện bao gồm các kỹ thuật như: tiện trụ dài/ngang và tiện tinh theo diện rộng. Mỗi kỹ thuật sẽ phù hợp với từng loại vật liệu và hình dáng của sản phẩm.

Kỹ thuật tiện lỗ

Về cơ bản thì phương pháp này cũng tương tự như tiện mặt ngoài, mục đích của nó vẫn là cắt gọt vật liệu để tạo hình dáng cho sản phẩm. Chỉ có điều kỹ thuật này sẽ tạo ra những vòng tròn có kích thước to nhỏ khác nhau trên bề mặt của sản phẩm. 

Kỹ thuật tiện khỏa mặt dầu

Kỹ thuật này được thực hiện với mục đích tạo bề mặt trơn và mịn cho các sản phẩm. Đây cũng là phương pháp thường được sử dụng trong các trường hợp cần loại bỏ thừa 2 đầu của phôi sản phẩm. Để thực hiện được kỹ thuật này cần có sự trợ giúp của các loại dao như dao thẳng đầu, cong đầu, dao vai, dao khỏa mặt đầu chuyên dụng. 

Kỹ thuật tiện cắt đứt

Phương pháp này cũng có bản chất gần giống với kỹ thuật tiện bề mặt bên ngoài. Tuy nhiên chúng được thực hiện để cắt lìa các chi tiết, bộ phận không cần thiết của phôi hoặc sản phẩm. Chính vì thế mà phần dao được sử dụng đối với kỹ thuật này đòi hỏi có độ cứng và sắc bén cao.

Những ưu điểm nổi bật của phương pháp tiện CNC

công nghệ tiện cnc

Ưu điểm của phương pháp tiện công nghệ cao

  • Nâng cao chất lượng của sản phẩm, góp phần hạn chế tối đa tình trạng lỗi của sản phẩm.
  • Sản phẩm làm ra có độ chính xác cao, đáp ứng được yếu tố chuẩn kích thước. Bởi vì tất cả các công đoạn đều được thực hiện bằng máy móc hiện đại.
  • Năng suất làm việc cao hơn, thời gian gia công sản phẩm được rút ngắn đáng kể.
  • Các loại máy tiện CNC có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp cho quy trình gia công vật liệu diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn giữa chừng nên đảm bảo tiến độ sản xuất cao.

EME Việt Nam là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp các loại máy tiện CNC uy tín hiện nay. Tất cả các loại máy móc đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nên đảm bảo chất lượng và độ bền cao. Ngoài ra khi đến với EME Việt Nam bạn còn có cơ hội hưởng được nhiều chính sách khuyến mãi, hậu mãi đặc biệt. Tất cả các sản phẩm của EME đều được bảo hành chính hãng đúng theo cam kết với khách hàng. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay tìm đến và sở hữu cho mình một sản phẩm tuyệt hảo này.