/
21 - 04 - 2023

Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp gia công cơ khí, cơ khí chính xác

Với sự nghiệp CNH, HĐH mạnh mẽ, ngành cơ khí đóng vai trò hết sức quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế chung của cả nước. Trên thực tế, các nước thực hiện công nghiệp hóa thành công trên thế giới đều có nền công nghiệp cơ khí rất mạnh. Vì vậy, việc xúc tiến đầu tư, cải tiến kỹ thuật trong ngành mũi nhọn này cần được Nhà nước và doanh nghiệp trong nước chú trọng và thực hiện.

Để làm được điều đó, trước hết các nhà đầu tư phải nắm rõ các quy định của Nhà nước về phương thức thành lập, địa điểm được phép hoạt động, đặc biệt là định hướng chung về chiến lược phát triển lĩnh vực này để mang lại hiệu quả tốt nhất cho nền kinh tế nước ta.

1. Thủ tục thành lập công ty/xưởng gia công cơ khí

Trước khi bước vào giai đoạn hoạt động cơ khí tại Việt Nam, nhà đầu tư cần nắm rõ những thông tin cơ bản và các quy định về điều kiện pháp lý, thủ tục đăng ký thành lập công ty, nhà máy sản xuất thiết bị cơ khí.

Điều kiện thành lập công ty/xưởng gia công cơ khí là gì?

Vì đây là ngành nghề kinh doanh thông thường và có thể dễ dàng hoạt động dưới hình thức xưởng tư nhân nên điều kiện là phải cung cấp hồ sơ thành lập theo quy định của pháp luật và phù hợp với loại hình kinh doanh đã đăng ký.

Thủ tục thành lập công ty/xưởng gia công cơ khí

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp có công ty, nhà xưởng xây sẵn cho thuê để tiến hành hoạt động sản xuất chính .

2. Xưởng gia công cơ khí được phép hoạt động ở đâu?

Tuy là một trong những ngành mũi nhọn nhưng ngành sản xuất, gia công các sản phẩm cơ khí lại tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho người dân sống quanh khu vực sản xuất do lượng bức xạ, ion hóa, hóa chất, bụi bẩn phát sinh. Theo nghiên cứu, khảo sát thực địa của Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành liên quan, ngành cơ khí chế tạo nằm trong danh sách 17 ngành nghề không được phép kinh doanh trong khu dân cư do tác động xấu đến không khí, môi trường. Vì vậy, theo Quyết định số 78/2002 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động gia công cơ khí, cơ khí chính xác không được phép hoạt động trong khu dân cư.

Để giải quyết vấn đề này một cách hợp lý, việc phát triển các khu dịch vụ nhà xưởng xây sẵn cho thuê nằm xa trung tâm thành phố được xem là giải pháp tối ưu để doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng nhà xưởng.

3. Chỉ đạo của Bộ Công Thương về chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam

Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại và tập trung nguồn nhân lực phát triển ngành cơ khí Việt Nam trở thành ngành mũi nhọn, Bộ Công Thương đã có chỉ thị như sau:

a) Lựa chọn, ưu tiên sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ công nghiệp ô tô, đóng tàu; vận tải cơ giới; máy động lực; máy, thiết bị phục vụ cơ

giới hóa nông, lâm, ngư nghiệp và công nghiệp chế biến; gia công và sơn phủ kim loại bằng công nghệ hiện đại; gia công, chế tạo các chi tiết cơ khí chính xác cao; sản phẩm có tính trao đổi cao, năng suất cao để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

b) Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất và

thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cơ khí trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các quy định cơ bản trong ngành cơ khí và các chỉ đạo của Bộ Công Thương mà bất kỳ cơ sở kinh doanh hay hệ thống nhà xưởng xây sẵn nào trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác cần nắm rõ để sản xuất kinh doanh. quá trình diễn ra suôn sẻ.