/
21 - 04 - 2023

Những điều mà bạn chưa biết về gia công chi tiết máy

Gia công chi tiết máy là một trong những bước không thể thiếu với nhiều ngành công nghiệp. Chúng đã giúp cho quá trình sửa chữa, thay thế máy móc được thuận tiện hơn.

Các chi tiết máy được đánh giá là một trong những bộ quan quan trọng đến với thiết bị và máy móc. Các loại máy móc này có được vận hành êm ái và trơn tru hay không đều nhờ vào những chi tiết này. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì các chi tiết này sẽ bị mài mòn và hư hỏng. Thay thế là điều cần thiết tuy nhiên không phải chi tiết nào cũng được bày bán trên thị trường. Và việc tìm đến gia công chi tiết máy là một giải pháp tối ưu. Vậy kỹ thuật này có những điểm gì nổi bật? Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay để đi tìm câu trả lời phù hợp nhé!

Đôi nét sơ lược về gia công chi tiết máy là gì?

Gia công các chi tiết máy là gì?

Gia công chi tiết máy là quá trình cắt, gọt, dùi,… các loại vật liệu thô thành những sản phẩm có hình dạng nhất định. Sau quá trình gia công các chi tiết này sẽ có cấu trúc và kích thước giống với bản vẽ hoặc vật mẫu ban đầu. 

Chất lượng của những chi tiết sẽ được đánh giá dựa vào nhiều yếu tố. Trong đó có thể kể đến như độ nhám, sai số cho phép, độ cứng,….

Quy trình thực hiện quá trình gia công chi tiết máy

gia công đồ gá

Các bước trong quy trình gia công các chi tiết máy

Các chi tiết máy đòi hỏi độ chính xác cao, có kích thước giống như bản vẽ hoặc vật mẫu. Chính vì thế mà chúng cần phải được thực hiện đúng theo một quy trình chuyên nghiệp và khoa học. Cụ thể là:

  • Bước 1: Tiến hành tính toán toán các kết cấu chi tiết của sản phẩm. Từ đó sẽ đưa ra những phương án gia công phù hợp.
  • Bước 2: Xác định được tải trọng, sự kết nối khi kết hợp với các chi tiết khác bên trong máy.
  • Bước 3: Lựa chọn loại vật liệu phù hợp cho quá trình gia công. Đây cũng là bước quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của chi tiết.
  • Bước 4: Tiến hành đo đạc và tính toán chi tiết về các số liệu có trên bản vẽ hoặc vật mẫu.
  • Bước 5: Thực hiện quy trình gia công dựa theo những thông tin đã được tính toán.
  • Bước 6: Kiểm tra chất lượng của sản phẩm sau khi hoàn thành quá trình gia công. 
  • Bước 7: Bàn giao chi tiết máy cho khách hàng và tiến hành thanh toán giá thành của dịch vụ.

Những tiêu chí đánh giá quá trình gia công chi tiết máy

Vài tiêu chí đánh giá chất lượng việc gia công các chi tiết máy

Như đã được chia sẻ ở trên thì chi tiết máy sau khi gia công cần phải được tuân theo những tiêu chí riêng. Những tiêu chí này sẽ đánh giá được quá trình gia công có đạt chất lượng tốt hay không. Sau đây là một số tiêu chí cơ bản cần có của một chi tiết máy sau khi được gia công:

Đảm bảo về hiệu suất làm việc tốt

Một chi tiết máy đạt chuẩn cần phải đảm bảo được hiệu suất làm việc cao, hạn chế được tình trạng ma sát nhiều với các chi tiết khác. Trong đó thì tiêu chí liên quan đến độ chính xác cần phải được đảm bảo. 

Bên cạnh đó thì các yếu tố liên quan đến độ bền, trọng lượng cũng cần phải được xem xét. Chúng sẽ góp phần không nhỏ vào việc vận hành ổn định của máy móc sau khi được lắp ráp.

Khả năng vận hành hiệu quả

Các chi tiết máy cần phải được đảm bảo hoạt động tốt sau khi được gia công. Chúng phải có độ cứng phù hợp, không bị biến dạng hay nứt gãy trong quá trình sử dụng. Ngoài ra thì khả năng chống mài mòn, chịu được nhiệt độ cao cũng là những tiêu chí đánh giá quan trọng.

Các yếu tố đánh giá khả năng làm việc của máy tốt như: đảm bảo chức năng đã định và giữ được độ bền, không bị biến dạng hay sai về kích thước, giữ được sự ổn định, có tính bền mòn, chịu được nhiệt và chấn động.

Đảm bảo tính an toàn cao

Tiêu chí này được đưa ra nhằm mục đích mang đến sự an toàn cao nhất cho những người công nhân vận hành máy móc. Các chi tiết máy cần phải được lắp ráp vừa khít vào vị trí trước đây của chúng. Không xảy ra những tình trạng rung lắc, đứt gãy khi vận hành bên trong máy móc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề gia công chi tiết máy mà có lẽ nhiều người chưa biết đến. Việc gia công này đòi hỏi rất nhiều đến hệ thống máy móc cũng như chuyên môn của người vận hành. Chính vì thế mà khi bạn có nhu cầu hãy liên hệ với EME Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên gia công và cung cấp các loại máy móc thiết bị phục vụ cho quá trình gia công. Mọi chi tiết máy móc của bạn đều được chúng tôi xử lý một cách nhanh chóng và đúng kỹ thuật nhất.