Cơ khí chính xác gia công

Liên hệ
Mua ngay Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi
Danh mục: Chi tiết máy

Chi tiết sản phẩm

Trong doanh nghiệp, phân xưởng cơ khí sử dụng rất rộng rãi loại cơ khí chính xác. Có thời điểm, gia công cơ khí này nổi bật bởi dùng các máy móc và công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, sản phẩm tạo ra đảm bảo chính xác đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Khái niệm cơ khí chính xác 

Theo các chuyên gia, đây là lĩnh vực yêu cầu độ tỉ mỉ và chính xác hầu như tuyệt đối. Điều này rất cần thiết khi lắp ráp, gia công, vận hành máy móc, cơ cấu thiết bị,… Với nguyên tắc kỹ thuật vật lý – khoa học vật liệu, con người áp dụng khi thiết kế, phân tích, sản xuất và bảo trì hệ thống cơ khí.

Khái niệm cơ khí chính xác là gì ?

Đây là ngành kỹ thuật liên quan thiết kế, sản xuất và vận hành máy móc. Thực tế, cơ khí chính xác trở thành lĩnh vực kỹ thuật đa dạng ra đời lâu và rộng nhất. Qua đó, con người có thể nghiên cứu các vật thể và hệ thống chuyển động theo ý tưởng.

Cơ khí chính xác yêu cầu hiểu biết lĩnh vực cốt lõi. Chẳng hạn: khoa học vật liệu, động học, cơ học, nhiệt động lực học, phân tích cấu trúc và điện. Dựa theo nguyên tắc cốt lõi cùng dụng cụ hỗ trợ, các kỹ sư cơ khí thiết kế và phân tích. Ở đây, con người ứng dụng trong sản xuất thiết bị công nghiệp và máy móc, máy sưởi ấm và làm mát, máy bay, vũ khí, thủy phi cơ, robot và thiết bị y tế.

Tìm hiểu ưu điểm của việc gia công cơ khí chính xác 

Tâm lý chung của khách hàng luôn muốn thành phẩm khi gia công đảm bảo chính xác tuyệt đối. Vậy ưu điểm của cơ khí chính xác là gì? Chuyên gia kỹ thuật nêu rõ:

Độ chính xác cao: Hệ thống máy móc công nghệ hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư chuyên môn giỏi đủ năng lực thực hiện. Sản phẩm tạo ra đảm bảo độ chính xác tối đa giúp khách hàng cảm thấy hài lòng.

Độ chính xác chi tiết cao

Độ nhám bề mặt ổn định: Đối chiếu yêu cầu, độ nhám thành phẩm đạt mức đề ra. Tuy nhiên, chúng ta có thể chỉnh sửa theo yêu cầu từng chi tiết.

Đảm bảo đúng tiến độ: Quá trình gia công rút ngắn rất nhiều nhờ hệ thống máy móc tiên tiến. Năng suất cao giúp quá trình gia công có thể rút ngắn rất nhiều đáp ứng đơn hàng số lượng lớn của khách hàng.

Quá trình gia công thay đổi linh hoạt: Theo yêu cầu của khách hàng, xưởng gia công cơ khí chính xác dễ dàng thay đổi quy trình. Đồng thời, thợ thực hiện có thể bổ sung hoặc thay đổi các chi tiết.

Tạo ra sản phẩm phức tạp hoàn chỉnh: Điều này rất hạn chế đối với cơ sở gia công nhỏ hoặc truyền thống. Những điểm mới thành lập đáp ứng được mọi tiêu chí nên khách hàng cảm thấy hài lòng. Nhờ vậy, ngành cơ khí cạnh tranh lành mạnh.

Đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng: Đơn hàng nhỏ lẻ hay số lượng lớn đều được cung ứng đầy đủ. Trước khi nhận, khách hàng có thể kiểm tra kỹ lưỡng xem đạt yêu cầu không?

Những loại phôi vật liệu được xưởng cơ khí chính xác gia công

Với máy móc và thiết bị hiện đại, xưởng cơ khí chính xác gia công được nhiều vật liệu khác nhau. Trong đó, 4 nhóm phôi phổ biến gồm: nhựa, gỗ, kim loại và hợp kim. Chi tiết cụ thể chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Phôi kim loại

Ở đây, xưởng gia công thường sử dụng những kim loại: Sắt, kẽm,… Các sản phẩm từ đơn giản (then, chốt bản mã,…) đến cầu kỳ (linh kiện máy, phụ kiện xe,…). Tùy vào ứng dụng thực tế, chúng ta yêu cầu tạo ra dạng phôi phù hợp.

Đối với kim loại màu, chúng ta có thể liệt kê: Đồng, nhôm, chì, thiếc, … Sản phẩm hình thành cần trải qua quá trình gia công chế tạo. Ngay nay, con người ứng dụng trong những ngành nghề đặc thù: mỹ nghệ, thiết kế,..

Phôi hợp kim

Inox: Dạng hợp kim của sắt chứa tỷ lệ crom cao sở hữu tính năng ưu Việt: bền, chịu lực tốt và ít rỉ sét. Vậy nên, nhiều khách hàng lựa chọn làm phôi gia công trong sản xuất.

Loại phôi hợp kim trong cơ khí chính xác

Thép chuyên dụng: Hợp kim sắt chứa thành phần Carbon thấp có thêm niken, crom, cilic,…. Loại phôi này thường sử dụng để sản xuất các chi tiết đặc biệt gắn trên máy móc. Đối với gia công thường, cắt thép được thực hiện bởi tia: laze, plasma hoặc nước.

Gang chứa thành phần carbon cao được gia công tạo ra sản phẩm bánh răng, trục cán,… So với hợp kim khác, gang chịu lực cao và giá thành rẻ hơn.

Hợp kim của nhôm tạo thành sản phẩm dân dụng và nội thất. Chẳng hạn: bệ ổ khóa, cầu thang, tay nắm cửa,…

Hợp kim của đồng với đặc tính cắt và uốn dát mỏng. Vì vậy, vật liệu này thường được gia công tạo các sản phẩm phục vụ ngành điện hoặc nội thất cao cấp.

Phôi chất liệu nhựa

Trong cuộc sống, chúng ta thường hấy các chi tiết được gia công tạo thành từ các loại nhựa độ cứng cao: chi tiết máy,ron, bạc đệm,…

Phôi chất liệu gỗ trong cơ khí chính xác

Vì gỗ dễ dàng thực hiện sẻ bằng các loại lưỡi dao chuyên dụng của máy cnc. Hiện nay, con người dùng phôi này để tạo những sản phẩm hoặc chi tiết phục vụ ngành mộc.

Sau khi tham khảo bài trên, bạn đã biết những loại phôi do được cơ khí chính xác tạo ra chưa? Hy vọng bạn sẽ trang bị được những kiến thức hữu ích để ứng dụng vào thực tiễn hiệu quả.  Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì đến với Công Ty TNHH Công Nghệ EME Việt Nam thì liên hệ (+84)388894449 để được hỗ trợ.