Gia công cơ khí chính xác

Liên hệ
Mua ngay Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi
Danh mục: Chi tiết máy

Chi tiết sản phẩm

Bạn đã biết gì về gia công cơ khí chính xác ? Những yếu tố đánh giá mà các kỹ thuật viên áp dụng như thế nào? Kiến thức liên quan được EME TECH chia sẻ chi tiết ở bài viết sau.

Khái niệm gia công cơ khí chính xác là gì ?

Đây là hoạt động gia công dùng hệ thống các trang thiết bị, máy móc hiện đại cho độ chính xác cao. Chẳng hạn: máy tiện, máy phay,… cùng robot tốc độ và công suất cao. Đặc biệt, kĩ thuật làm việc tạo ra những thành phẩm hoàn chỉnh và đạt tỉ lệ chính xác gần tuyệt đối.

Hiện nay, gia công cơ khí chính xác áp dụng cho các loại vật liệu: thép, thủy tinh, than chì, inox,… Chúng ta có thể hiểu, tất cả thao tác được thực hiện bằng máy móc vừa nhanh vừa hiệu quả. Những chi tiết máy móc mang lại độ chính xác tuyệt đối nhờ bàn tay khéo léo và trình độ giỏi của thợ cơ khí. 

Tìm hiểu khái niệm về gia công cơ khí chính xác

Sản phẩm tạo ra được con người ứng dụng trong đời sống hay lắp ghép liên quan đến sản phẩm tổng thể. Ngày nay, gia công cơ khí chia thành 2 loại: gia công cơ khí chính xác và gia công cơ.

Thời gian gần đây, Việt Nam khuyến khích ngành cơ khí phát triển và có tính chuyên môn hơn. Trước nhu cầu của khách hàng, nhiều công ty gia công cơ khí chính xác xuất hiện. Điều này góp phần tích cực giúp các đơn vị sản xuất tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Các yếu tố đánh giá gia công cơ khí chính xác của chi tiết

Chi tiết được gia công cơ khí chính xác cần đáp ứng:

Kích thước đạt chuẩn yêu cầu: Chúng ta đánh giá thông qua sai số kích thước thật so với kích thước lý tưởng cần có. Đồng thời, kích thước đó thể hiện bằng dung sai chuẩn yêu cầu.

Gia công cơ khí chính xác phải đạt chuẩn kích thước

Độ chính xác kiểu hình học: Đây là mức độ phù hợp lớn nhất vật gia công với hình dạng hình học lý tưởng. Chuyên gia đánh giá bề mặt trụ bằng độ côn, độ ôvan, độ không tròn, độ không trụ, …. Đối với bề mặt phẳng, chúng ta xem xét độ phẳng và độ thẳng.

Độ chính xác vị trí tương quan: Đánh giá theo sai số về góc xoay hoặc sự dịch chuyển vị trí bề mặt này với bề mặt làm chuẩn. Trong 2 mặt phẳng tọa độ vuông góc nhau, kỹ thuật riêng được ghi trên bản vẽ thiết kế: độ song song, độ đối xứng, độ vuông góc,…

Độ chính xác hình học tế vi và tính chất cơ lý lớp bề mặt: Chúng ta quan tâm độ nhám, độ cứng bề mặt,…

Trong cùng 1 điều kiện, gia công cơ khí chính xác một loạt chi tiết xuất hiện giá trị sai số tổng cộng khác nhau. Lý giải điều này do tính chất của các sai số thành phần khác nhau. 

Trên từng chi tiết, một số sai số đều có giá trị không đổi hoặc thay đổi theo quy định nhất định. Chúng ta gọi là sai số hệ thống không đổi hoặc sai số hệ thống thay đổi.

Các loại gia công cơ khí chính xác

Hiện nay, xưởng gia công cơ khí chính xác có những loại hình:

Gia công cơ khí Phay CNC

Đây là phương pháp gia công chính xác sử dụng máy Phay CNC kết hợp vơ dụng cụ cắt gọt, dao Phay CNC. Mục đích thực hiện gia công, bóc một lớp vật liệu cần thiết. Sản phẩm tạo ra bởi sự chuyển động máy phay CNC với trục chính và 2 trục X, Y chuyển động tịnh tiến. Tốc độ cắt của phương pháp này cao, cắt gọt chi tiết tỉ mỉ cho độ chính xác cao. 

Loại gia công cơ khí Phay CNC

Gia công cơ khí chính xác Tiện CNC

Phương pháp gia công chính xác sử dụng máy Tiện CNC kết hợp dụng cụ dao tiện CNC để cắt. Vật liệu được bóc tách nhò thực hiện các chuyển động cắt. Trục chính của máy tiện CNC chuyển động quay, gia công vật liệu nhờ đài gá dao gá dao cắt chuyển động tịnh tiến .

Gia công cơ khí trên máy CNC 4 và 5 trục

Phương pháp thực hiện gia công trên máy CNC có 4 trục và 5 trục. Chúng ta có thể dùng loại máy gia công này khi gia công tất cả bề mặt với góc cạnh phức tạp trong 1 lần gá. Đối với 5 trục, chúng ta có thể vừa gia công phay vừa gia công tiện và gia công các lỗ hốc xiên đặc biệt. 

Gia công cơ khí bằng máy CNC 4 và 5 trục

Loại gia công cơ khí Jig, đồ gá, CNC

Đây là một chi tiết hoặc cụm chi tiết dùng nhiều trong gá đặt chi tiết. Hoặc, sử dụng lắp ráp các chi tiết khác nhau thành cụm và thường dùng khi kiểm tra độ chính xác chi tiết máy.

Các sản phẩm tạo ra giữ vai trò rất lớn trong phân xưởng, quy trình cải tiến và quản lý chất lượng. Từ đó, chi phí sản phẩm của khách hàng giảm nhưng chất lượng vẫn đảm bảo tuyệt đối. 

Gia công cơ khí chính xác bàn thao tác, giá kệ, băng tải truyền

Đây là những mặt hàng đa dạng không thể thiếu trong doanh nghiệp sản xuất. Mục đích phục vụ công nhân làm việc và hoàn thiện công đoạn sản xuất theo dây truyền. Thực tế, loại gia công này giữ vai trò và tầm quan trọng lớn đối với sản phẩm cơ khí. 

Gia công cơ khí Plasma, Laser CNC

Hiểu đơn giản, hình thức gia công này không tiếp xúc. Nghĩa là, quá trình thực hiện không sử dụng các loại dao, mũi khoan,… mà dùng nhiệt để cắt phôi. Bằng công nghệ hiện đại Laser, chúng ta dùng cắt bất kỳ kim loại và phi kim nào vẫn đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ.

Laser tiếp xúc với phôi làm nóng vật liệu cực mạnh làm chảy ra hoặc bốc hơi. Toàn bộ năng lượng Laser tập trung 1 điểm có đường kính dưới ½ milimet. 

Đến đây, bạn đã nắm được những yếu tố đánh giá gia công cơ khí chính xác chưa ? Nội dung chia sẻ trên hy vọng cung cấp cho quý vị đầy đủ thông tin hữu ích. Bạn muốn tìm hiểu thêm hãy truy cập https://emetech.vn/ để tham khảo nhiều bài viết liên quan.