/
21 - 04 - 2023

Những điều bạn chưa biết về công nghệ tiện CNC

Trong quy trình gia công cơ khí, tiện CNC chính là một phương pháp đóng vai trò rất quan trọng. Phương pháp này giúp tạo ra sản phẩm có hình dáng đúng với ý muốn của mọi người.

Ngành công nghiệp cơ khí là một trong những ngành “mũi nhọn” ở nước ta và hiện nay đang phát triển rất mạnh. Để mang lại các sản phẩm có hình dáng, kích thước mẫu mã đúng với nhu cầu, mục đích sử dụng đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cơ khí. Và một trong những phương pháp được lựa chọn áp dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến đó chính là tiện CNC. Vậy phương pháp này được thực hiện như thế nào, ưu điểm mà chúng mang lại là gì? Hôm nay các bạn hãy cùng EME Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Phương pháp tiện CNC là gì?

công nghệ tiện cnc

Chia sẻ vài thông tin về phương pháp tiện công nghệ cao

Tiện CNC được hiểu một cách đơn giản là kỹ thuật gia công cắt gọt trên máy tiện để cho ra hình dáng đúng với những gì mọi người muốn. Quá trình này được thực hiện dựa trên sự phối hợp chuyển động của các bộ phận phôi và dao trên máy tiện. Trong đó phôi sẽ chuyển động tròn để cắt, còn dao sẽ chuyển động tịnh tiến ngang dọc để cho ra hình dáng, kích thước đúng chuẩn. Trước đây phương pháp tiện đều được thực hiện thủ công nhưng ngày nay tất cả quá trình đều đã lập trình sẵn trên máy tính.

Hiện nay đối với các nhà máy cơ khí thì phương pháp này chiếm vị trí rất quan trọng tỷ lệ đạt đến 25 – 35% trên tổng công đoạn. Việc thực hiện tiện CNC tốt sẽ giúp quy trình tiện tròn, tiện côn, tiện rãnh… trở nên đơn giản, tỷ lệ chuẩn xác nhất.

Các ưu điểm nổi bật của phương pháp tiện CNC

công nghệ tiện cnc 1

Những ưu điểm của phương pháp tiện công nghệ cao

Tiện CNC được ứng dụng rất cao trong lĩnh vực cơ khí bởi phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:
Mang đến sản phẩm có hình dáng, kích thước chuẩn xác nhất đúng với bản vẽ, thiết kế hay ý muốn của khách hàng.
Góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm, hạn chế tối đa tình trạng lỗi.
Đặc biệt thời gian gia công sản phẩm được rút ngắn đáng kể so với kỹ thuật tiện thủ công trước đây. Từ đó cải thiện chất lượng công việc, góp phần giải phóng sức lao động hiệu quả.
Bên cạnh đó các máy tiện theo phương pháp CNC có thể hoạt động liên tục trong vài giờ. Nên quá trình gia công đều được diễn ra suôn sẻ, không hề bị gián đoạn, đảm bảo tiến độ sản xuất.

Một số phương pháp tiện CNC được áp dụng phổ biến hiện nay

công nghệ tiện cnc 2

Những phương pháp tiện công nghệ cao phổ biến hiện nay

Kỹ thuật tiện trụ phần mặt ngoài: Phương pháp này thường được áp dụng thực hiện trên các bề mặt có cấu trúc hình trụ.

Kỹ thuật tiện lỗ: Kỹ thuật được áp dụng để tạo ra những vòng tròn đa dạng kích thước trên bề mặt sản phẩm.

Kỹ thuật khỏa mặt dầu: Kỹ thuật được áp dụng nhằm tạo bề mặt trơn và mịn cho sản phẩm, sử dụng trên các sản phẩm cần loại bỏ 2 đầu. Khi muốn thực hiện kỹ thuật này cần chuẩn bị dao thẳng đầu, dao khỏa mặt 2 đầu chuyên dụng….

Kỹ thuật tiện cắt đứt: Phương pháp này dùng để cắt lìa các chi tiết, bộ phận không cần thiết trên sản phẩm. Để áp dụng kỹ thuật này bắt buộc dao sử dụng phải sắc bén.

Giới thiệu một số phần mềm ứng dụng để tiện CNC

Do được thực hiện toàn bộ quy trình trên máy tính nên để tiện chuẩn CNC cần phải sử dụng các phần mềm như:

Mastercam: Phần mềm có tốc độ tính toán nhanh, sử dụng dễ dàng nên giúp cho quá trình thao tác của bạn được thực hiện đơn giản hơn nhiều.

SolidCam: Phần mềm cho phép kỹ thuật viên có thể mô phỏng quá trình gia công sản phẩm trước khi tiến hành sản xuất.

HyperMill: Phần mềm có khả năng lập trình gia công 5 trục siêu việt, mang lại hiệu quả cao cho quá trình gia công.

Nhờ có phương pháp tiện CNC mà việc tạo hình sản phẩm trở nên chuẩn xác, nhanh chóng hơn các kỹ thuật trước đây. Vì thế đối với các đơn vị gia công cơ khí không thể nào bỏ qua máy tiện CNC với những tính năng ưu việt này. Để hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện và mua được sản phẩm tốt nhất các bạn hãy đến với EME Việt Nam. Là nhà cung cấp máy tiện CNC chất lượng, giá cả phải chăng EME Việt Nam đảm bảo sẽ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của bạn.